Giám đốc viễn thông đi kinh doanh rửa xe tự động

Xuất phát từ suy nghĩ ấy, đầu tháng 10/2010 Nghĩa bắt đầu lên ý tưởng thiết kế ra hệ thống rửa xe tự động theo ý mình. Mục đích của hệ thống này là nhắm vào các khu chung cư, cao ốc văn phòng.. 

Vốn đầu tư 200 triệu đồng, 2 nhân viên, hệ thống rửa xe tự động của anh Nghĩa có thể rửa gần 200 chiếc xe mỗi ngày, thu hồi vốn sau 7 tháng.
Đang là giám đốc một công ty cổ phần xây dựng viễn thông, nhưng niềm đam mê chế tạo ra sản phẩm cơ khí của riêng mình luôn thôi thúc Trần Chính Nghĩa (TP HCM).

Nghĩa kể, năm 2010 khi dọn vào sống ở chung cư, hàng tuần anh luôn phải dắt xe ra những cửa tiệm khá xa nơi ở để rửa. “Lúc ấy, tôi chỉ ước giá như có cái tiệm rửa xe nho nhỏ ở gần đây”, Nghĩa nói.

Cũng chính từ nhu cầu thực tế ấy, chàng trai tốt nghiệp ngành cơ khí liền nghĩ ngay ra ý tưởng xây dựng một trung tâm rửa xe. Tuy nhiên, suy tính ngược xuôi, Nghĩa thấy nếu mở ra một tiệm rửa xe rửa cho hàng trăm người ở chung cư sẽ mất an toàn, không đảm bảo vệ sinh, lại ồn ào. Muốn rửa hơn trăm chiếc một ngày, đội ngũ nhân viên cũng phải lên đến 10 người, khá phức tạp. Vì vậy, để không tốn thời gian, nhân công, cũng như chi phí rẻ đòi hỏi phải có một hệ thống rửa xe linh hoạt, tự động.

Xuất phát từ suy nghĩ ấy, đầu tháng 10/2010 Nghĩa bắt đầu lên ý tưởng thiết kế ra hệ thống rửa xe tự động theo ý mình. Mục đích của hệ thống này là nhắm vào các khu chung cư, cao ốc văn phòng và trung tâm mua sắm. Sau khi lên ý tưởng, anh tập hợp những đồng nghiệp có chuyên môn giỏi làm thành một nhóm 5 người. Mỗi người phụ trách khâu chuyên môn riêng.

Nghĩa cho biết, tổng chi phí trong 4 năm nghiên cứu và thử nghiệm hết hơn một tỷ đồng. Để đảm bảo tính pháp lý và đầu tư bài bản hơn, sau 2 năm nghiên cứu, Nghĩa quyết định đưa ý tưởng về công ty để đầu tư.

“Nếu không làm hoàn chỉnh sản phẩm này tôi sẽ ân hận lắm, cho nên dù khó đến mấy cũng quyết. Tôi chưa bao giờ cảm thấy chán, thậm chí phải thức cả đêm để nghiên cứu. Có khi, đang đêm nghĩ ra ý tưởng mới, tôi bật dậy chạy qua nhà người bạn trong nhóm nghiên cứu, cả hai cùng ngồi vẽ tới sáng”, Nghĩa tâm sự.

Đến cuối 2013, dự án thử nghiệm chính thức thành công. Sau khi đăng ký đầy đủ thủ tục sáng chế, đầu tháng 6 năm nay Nghĩa đã đưa hệ thống vào hoạt động tại tầng hầm B1 siêu thị Big C Trường Trinh, TP HCM. Chỉ mới khai trương, nhưng mới đây, quản lý của Big C đã đề nghị Nghĩa hợp tác và triển khai mô hình rủa xe tự động ở hầu hết các hệ thống của mình tại TP HCM và Bình Dương.

Với cơ sở đầu tiên này, chỉ có 2 nhân viên nhưng một ngày hệ thống rửa tự động rửa trung bình 100 chiếc, đông thì 180-200 chiếc trong vòng 12 giờ, với giá 15.000 đồng.

Theo Hồng Châu.